Bàn phím cơ là gì? Vì sao nhiều người thích sử dụng nó?

Bàn phím cơ là loại bàn phím mới nổi thời gian gần đây, đang rất được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, nó có giá thành cao hơn các loại bàn phím thông thường tới vài lần. Chắc hẳn là bạn đang thắc mắc bàn phím cơ là gì, có khác gì so với bàn phím thông thường ngoài việc có đèn đẹp mắt và giá mắc hơn? Bài viết sau đây mình sẽ giới thiệu cho bạn cấu tạo của chiếc bàn phím cơ, vì sao nó lại có giá thành cao vậy.

Cấu tạo bàn phím thường

Bàn phím thường hiện nay là loại bàn phím thông dụng nhất, nó có thể là loại bàn phím bạn đang sử dụng với chiếc PC của mình đó. Bàn phím thường được trang bị dưới mỗi phím bấm là một miếng cao su có khả năng đàn hồi, tự nẩy phím lên khi bạn nhấn phím. Bên trong là 2 tấm nhựa mỏng lớn được kẻ các mạch điện xếp chồng lên nhau. Khi bạn nhấn phím thì 2 điểm nối tương ứng của 2 tấm nhựa tiếp xúc nhau và kích hoạt chức năng phím bấm tương ứng.

Bàn phím thông dụng

Bàn phím cơ là gì?

switch

Bàn phím cơ là loại bàn phím với các nút phím riêng biệt hoàn toàn, sử dụng cơ chế công tắc hay còn gọi là Switch để bật tắt mạch trên từng phím. Tức nà nó sẽ không dùng 2 bản mạch đặt chồng lên nhau như bàn phím thường. Bạn có thể hiểu rằng trong bàn phím cơ thì mỗi phím là một công tắc, có chức năng riêng kết nối trực tiếp với bản mạch chính. Các nút phím cơ được trang bị một lò xo bên dưới thay cho miếng cao su, nhờ đó nhà sản xuất có thể kiểm soát lực nẩy cho phù hợp. Ngoài ra nó còn được trang bị bóng đèn led thay đổi màu đẹp mắt.

Nhờ cấu tạo của các switch mà bàn phím cơ sẽ có những ưu điểm sau:

  • Giúp việc gõ phím êm tay hơn: Nhờ cấu tạo phải lực lò xo, cùng thiết kế khá chắc chắn, các nút trên bàn phím cơ cho cảm giác gõ phím nhẹ nhàng và êm tay hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần sử dụng một lực nhẹ vừa phải để nhấn phím thay vì phải nhấn đủ một lực mạnh để miếng cao su chạm đến bảng mạch điện tử như trên bàn phím thường.
  • Tốc độ gõ phím nhanh: Ưu điểm tuyệt vời nhất của loại bàn phím cơ là hành trình phím ngắn, giúp bạn có thể gõ phím nhanh hơn gấp 2 đến 3 lần so với bàn phím thường. Bàn 
  • Tuổi thọ cao hơn: Nhờ cấu tạo bền chắc nên bàn phím cơ thường có tuổi thọ cao hơn rất nhiều so với bàn phím thường.
  • Cảm giác gõ phím tuyệt hơn: về điều này thì bạn phải trải nghiệm thực tế mới biết được cảm giác thực khi gõ bàn phím cơ nó tuyệt vời thế nào.
  • Tiếng động khi gõ phím: bàn phím cơ được thiết kế để phát ra tiếng kêu lách cách khi gõ phím nghe rất vui tai. Tuỳ cấu tạo của từng loại switch mà âm thanh phát ra khác nhau thậm chí có loại switch không có tiếng động.
  • Trang bị đèn led bắt mắt: trên bàn phím và trên mỗi phím trong cấu tạo bàn phím cơ thường được trang bị các bóng đèn led có khả năng đổi màu giúp dễ dàng nhận diện phím trong đêm và trông đẹp mắt hơn. Đây là yếu tố quan trọng để thu hút các game thủ sử dụng loại phím này.

Bàn phím cơ.

Nhờ những ưu điểm trên mà bàn phím cơ hiện nay đang rất được ưa chuộng, nhất là những game thủ hay những coder, những người thường xuyên sử dụng bàn phím. Bởi vì bàn phím cơ sẽ cho bạn cảm giá gõ thoải mái hơn, ít bị đau tay hơn khi sử dụng trong thời gian dài.

Tuy nhiên, hiện nay loại bàn phím này vẫn còn chưa được sử dụng thông dụng tại Việt Nam vì giá thành của nó còn khá cao, cao hơn bàn phím thường từ 3-4 lần. 

 

Categories: Review

Tags: ,,

Leave A Reply

Your email address will not be published.