VPN là gì? VPN làm được gì?

Nếu thời gian qua bạn được công ty cho phép làm việc tại nhà vì đại dịch COVID-19, trong khi vẫn phải truy cập dữ liệu nội bộ từ công ty, thì việc truy cập VPN từ xa là điều cần thiết hơn bao giờ hết.

Chính xác thì VPN là gì và bạn có thực sự cần nó không? Thực sự nếu bạn không phải là một IT thì ít khi bạn biết về nó, mặc dù có thể bạn sẽ sử dụng nó hàng ngày. Trong bài viết này, thủ thuật máy tính sẽ giới thiệu về VPN và những ứng dụng của nó.

VPN là gì?

VPN là viết tắt của Virture Private Networ (Mạng riêng ảo). Đúng như tên gọi của nó, VPN tạo ra một không gian mạng ảo để bạn hoạt động khi bạn trực tuyến. Nó thiết lập một kết nối điểm – điểm ảo giữa Internet và thiết bị của bạn, gửi dữ liệu của bạn qua một đường hầm được mã hóa. VPN là rất quan trọng trong việc bảo vệ dữ liệu của bạn trong môi trường Internet.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ chia thành 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Kết nối internet của bạn không có VPN

Khi bạn duyệt Internet, Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) cấp cho thiết bị của bạn một IP (Giao thức Internet). Địa chỉ IP này nhận dạng duy nhất thiết bị của bạn và cho phép nó gửi và nhận thông tin. Tuy nhiên, các kết nối internet thông thường không được mã hóa.

Do đó, nếu không có VPN, địa chỉ IP của bạn sẽ bị lộ trước chính phủ, nhà quảng cáo, người khai thác dữ liệu, thậm chí là tin tặc và kẻ trộm. Hơn nữa, tùy thuộc vào luật pháp của quốc gia bạn, họ có thể theo dõi, giám sát, lưu trữ và thậm chí bán dữ liệu cá nhân và lịch sử duyệt web của bạn.

Trường hợp 2: Kết nối Internet thông qua VPN

Để chống lại tất cả sự giám sát trực tuyến đó, bạn cần có VPN. Khi sử dụng VPN, lưu lượng truy cập của bạn đi qua một đường hầm được mã hóa. ISP của bạn chỉ biết rằng bạn đang kết nối với máy chủ VPN, nhưng không thể nhìn thấy bất kỳ thứ gì khác nữa. Bởi vì VPN sẽ ẩn IP của bạn nên không ai có thể theo dõi bạn.

Nói tóm lại, VPN mã hóa dữ liệu của bạn và thêm một lớp bảo mật để bảo vệ danh tính của bạn. Bất kể vị trí của bạn ở đâu, bạn sẽ được phép sử dụng Internet như thể bạn đang có mặt tại vị trí của VPN. Chẳng hạn bạn đang ngồi truy cập Internet tại Việt Nam, sử dụng VPN có thể khiến người khác nhìn thấy bạn đang ngồi ở một quốc gia bất kỳ khác trên thế giới. Điều này có thể mang lại lợi ích đáng kể cho những cá nhân sử dụng mạng Wi-Fi công cộng hoặc các điểm phát sóng (ví dụ: quán cà phê, sân bay hoặc khách sạn).

VPN làm được gì?

VPN cung cấp một số lợi thế cho không gian làm việc và người dùng internet gia đình, bao gồm:

Ẩn địa chỉ IP và vị trí của bạn

Bất kỳ ai nhìn thấy được địa chỉ IP của bạn đều có thể truy cập vị trí, thời gian tìm kiếm và các hoạt động duyệt web của bạn. Dấu địa chỉ IP của bạn là rất quan trọng để bảo vệ sự riêng tư.

Bảo vệ bạn khi sử dụng Wi-Fi công cộng

Nếu bạn đăng nhập vào các mạng Wi-Fi công cộng để làm việc, mua sắm,… chẳng hạn như trong quán cà phê hoặc tại sân bay,… VPN có thể bảo vệ dữ liệu của bạn ở chế độ riêng tư.

Wi-Fi công cộng là nơi bạn có thể bị tấn công đánh cắp dữ liệu rất lớn. Thông qua một đường hầm VPN, dữ liệu của bạn được mã hóa hoàn toàn. Dữ liệu của bạn sẽ không thể được giải mã cho đến khi dữ liệu của bạn đến đích được xác định trước, vì vậy bạn có thể duyệt, gửi email hoặc thanh toán bằng thẻ tín dụng một cách an toàn ngay cả trên mạng Wi-Fi công cộng.

VPN là gì?

Truy cập các trang web bị chặn

Vì VPN ẩn vị trí của bạn và cho phép bạn chọn máy chủ trong một khu vực khác, nên bạn có thể xem nội dung từ mọi nơi.

Ví dụ: nếu bạn đang ở Việt Nam và muốn truy cập vào một website hiện đang bị cấm tại Việt Nam. Bằng cách sử dụng VPN của bạn để lựa chọn IP có trụ sở tại Hoa Kỳ, internet của bạn sẽ phản ánh kết nối của bạn như thể bạn đang ở Hoa Kỳ và bạn có thể truy cập website đang bị cấm bình thường.

Điều này cũng hữu ích khi bạn muốn cài phần mềm trên điện thoại nhưng bị cấm sử dụng tại Việt Nam. VPN giúp bạn có thể cài đặt bất kỳ ứng dụng điện thoại nào đang bị chặn tại Việt Nam.

Tạo ra mạng riêng ảo cho nội bộ

Nếu bạn đang làm việc tại một công ty, bạn có thể truy cập vào máy chủ công ty để lấy hoặc tải lên báo cáo, hồ sơ, tài liệu,… Tất cả nội dung này đều được giới hạn truy cập trong nội bộ, nghĩa là bạn chỉ có thể truy xuất dữ liệu ở máy chủ công ty khi sử dụng Internet tại công ty.

Vậy nếu bạn phải đi công tác, hoặc ngồi nhà làm việc vì Covid, thì làm sao bạn có thể truy xuất dữ liệu từ máy chủ nội bộ được? VPN sẽ giúp giải quyết vấn đề này, bằng cách tạo ra một mạng riêng ảo giữa Internet chỗ bạn và Internet tại công ty. VPN đảm bảo bạn truy cập Internet như đang ngồi tại công ty, trong khi dữ liệu của bạn vẫn được bảo vệ an toàn tránh mọi sự tấn công đánh cắp dữ liệu.

Categories: Thủ thuật máy tính

Tags: ,,

Leave A Reply

Your email address will not be published.