GPU là gì? Tìm hiểu về GPU trong card đồ hoạ

Nếu chúng ta coi bộ xử lý trung tâm (CPU) là phần tư duy logic của bộ não của máy tính, thì bộ xử lý đồ họa (GPU) là mặt sáng tạo của nó, giúp hiển thị giao diện người dùng đồ họa thành các biểu tượng và thiết kế hấp dẫn trực quan hơn là đường đen trắng. 

Trong khi nhiều CPU đi kèm với một số dạng GPU tích hợp để đảm bảo rằng Windows có thể được hiển thị trên màn hình được kết nối, thì có vô số tác vụ dựa trên đồ họa chuyên sâu hơn, chẳng hạn như kết xuất video và thiết kế bản vẽ đồ hoạ hay chơi game thường yêu cầu GPU chuyên dụng hoặc tích hợp, đặc biệt là ở dạng card đồ họa. 

Khi nói đến GPU trong card đồ hoạ, hay còn gọi là VGA Card, Nvidia và AMD là hai người chơi chính trong lĩnh vực này. Trong khi GPU tích hợp Iris Plus và UHD của Intel có xu hướng thực hiện nhiều công việc nhẹ trên máy tính xách tay không có đồ họa chuyên dụng. Về mặt di động, Qualcomm và MediaTek cung cấp các GPU nhẹ cho các thiết bị cầm tay, mặc dù các GPU này thường có trong thiết kế hệ thống trên một chip (SoC) trong đó GPU nằm trên cùng một chip với CPU và chipset di động lõi khác các thành phần.

Card đồ hoạ NVIDIA

GPU là gì?

GPU là viết tắt của Graphics processing unint – đơn vị xử lý đồ họa. Bạn cũng sẽ thấy GPU thường được gọi là card đồ họa hoặc card màn hình bởi vì nó là con chip chính được tính hợp trong card. Tương tự như con CPU được gắn trên Mainboard vậy. Mỗi PC đều sử dụng GPU để hiển thị hình ảnh, video và hoạt ảnh 2D hoặc 3D. GPU thực hiện các phép tính toán học nhanh chóng và giải phóng CPU khỏi những công việc “nặng nhọc” này. Trong khi CPU sử dụng một vài lõi  tập trung vào quá trình xử lý nối tiếp tuần tự, thì GPU có hàng nghìn lõi nhỏ hơn được tạo ra cho đa tác vụ. 

GPU tích hợp nằm trên CPU của PC và chia sẻ bộ nhớ với bộ xử lý của CPU.

GPU rời hoạt động trên thẻ riêng của chúng và có bộ nhớ video (VRAM) riêng để PC không phải sử dụng RAM cho công việc đồ họa.

Vì vậy, khi muốn sử dụng máy tính để chơi game nặng hoặc làm video, đồ hoạ, để có hiệu suất tốt nhất, hãy chọn GPU rời.

Nhiều card đồ họa ngày nay chạy trên GDDR SDRAM, viết tắt của bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động đồng bộ tốc độ dữ liệu gấp đôi tốc độ dữ liệu đồ họa. Các biến thể khác, từ hiệu suất thấp nhất đến tốt nhất, là: GDDR2, GDDR3, GDDR4, GDDR5, GDDR5X và GDDR6. >> Thủ thuật máy tính.

Card đồ hoạ AMD

GPU được sử dụng để làm gì?

GPU được sử dụng phổ biến nhất để thúc đẩy trải nghiệm chơi game chất lượng cao, tạo ra đồ họa kỹ thuật số sống động như thật và kết xuất siêu mượt. Tuy nhiên, cũng có một số ứng dụng kinh doanh dựa vào chip đồ họa mạnh mẽ.

Ví dụ, phần mềm tạo mô hình 3D như AutoCAD sử dụng GPU để kết xuất mô hình. Bởi vì những người làm việc với loại phần mềm này có xu hướng thực hiện nhiều thay đổi nhỏ trong một khoảng thời gian ngắn, máy tính mà họ đang làm việc cần phải có thể nhanh chóng kết xuất lại mô hình.

Chỉnh sửa video là một trường hợp sử dụng phổ biến khác; trong khi một số CPU mạnh mẽ có thể xử lý chỉnh sửa video cơ bản, nếu bạn đang làm việc với một lượng lớn tệp có độ phân giải cao – đặc biệt là video 4K hoặc 360 độ – GPU cao cấp là cần thiết để chuyển mã các tệp ở tốc độ hợp lý.

GPU thường được ưa chuộng hơn CPU để sử dụng trong đồ hoạ, vì chúng có thể xử lý nhiều chức năng hơn trong một khoảng thời gian nhất định so với CPU. 

Categories: Thủ thuật máy tính

Tags: ,,,,

Leave A Reply

Your email address will not be published.