SaaS là gì? Lợi ích của SaaS.

SaaS là gì?

SaaS – Software as a Services – phần mềm dưới dạng dịch vụ, là một dịch vụ dựa trên đám mây. Có nghĩa là thay vì tải phần mềm xuống máy tính để bàn hoặc máy chủ nội bộ của doanh nghiệp để chạy và cập nhật, mọi người có thể trực tiếp chạy ứng dụng đó thông qua trình duyệt internet. Ứng dụng phần mềm có thể là bất cứ thứ gì, từ phần mềm văn phòng đến thông tin liên lạc hợp nhất giữa một loạt các ứng dụng kinh doanh khác có sẵn. 

Điều này cung cấp một loạt các lợi thế và bất lợi. Các ưu điểm chính của SaaS bao gồm khả năng truy cập, khả năng tương thích và quản lý hoạt động. Ngoài ra, các mô hình SaaS cung cấp chi phí trả trước thấp hơn so với việc tải xuống và cài đặt phần mềm truyền thống, làm cho chúng khả dụng hơn cho nhiều doanh nghiệp hơn, giúp các doanh nghiệp nhỏ có thể tiết kiệm chi phí hơn.

Nhược điểm lớn của các ứng dụng SaaS là ​​chúng thường yêu cầu kết nối internet để hoạt động. Tuy nhiên, các dịch vụ băng thông rộng và mạng điện thoại tốc độ cao như 5G ngày càng phát triển làm cho vấn đề này trở nên đơn giản hơn. Ngoài ra, một số ứng dụng SaaS có chế độ ngoại tuyến cho phép sử dụng các chức năng cơ bản. Hãy cùng thủ thuật máy tính tìm hiểu về lợi ích của SaaS nhé!

Lợi ích của SaaS

Khả năng truy cập: Một ưu điểm mạnh mẽ của bất kỳ ứng dụng SaaS nào là khả năng chạy thông qua trình duyệt internet, vì vậy không quan trọng Hệ điều hành nào được sử dụng để truy cập nó. Vì vậy, bất kể người dùng đang cố gắng chạy ứng dụng trên máy Windows, Mac hay Linux (hoặc thậm chí điện thoại thông minh chạy Android hoặc iOS), ứng dụng vẫn có thể truy cập được. Điều này làm cho các ứng dụng SaaS trở nên linh hoạt đáng kinh ngạc theo một vài cách khác nhau.

Điều đó có nghĩa là bạn không cần phải lo lắng liệu hệ điều hành hoặc phần mềm khác của bạn có tương thích với các ứng dụng SaaS hay không. Có lẽ quan trọng hơn, chúng không chỉ có thể được sử dụng trong văn phòng trên máy tính để bàn, chúng còn có thể được sử dụng trên các thiết bị di động như máy tính bảng. Các ứng dụng SaaS được thiết kế thân thiện với thiết bị di động để chúng có thể được sử dụng trong nhiều trường hợp và hoàn cảnh, đặc biệt là khi đang di chuyển.

Cập nhật và vá lỗi: Một ưu điểm chính khác của các ứng dụng SaaS là ​​do chúng chạy trên đám mây nên nhà cung cấp có thể cập nhật phần mềm của họ một cách tập trung mà không ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh cho người dùng. Điều này hoàn toàn trái ngược với phần mềm cài đặt trên máy tính thường yêu cầu mức độ tương thích và kiểm tra bảo mật điểm cuối trước khi có thể áp dụng ngay cả các bản cập nhật và bản vá định kỳ.

Phần cứng: Điều này dẫn đến một trong những điểm bán hàng lớn nhất khác về SaaS và đó là việc thiếu vốn đầu tư ban đầu cần thiết để sử dụng nó. Đối với phần mềm cài đặt trên máy, đôi khi không chỉ đơn giản là PC doanh nghiệp hoặc các máy tính để bàn khác có cấu hình phần cứng và phần mềm tương thích, mà còn là các máy chủ và thiết bị chuyển mạch mạng bổ sung có thể được yêu cầu như một phần của khoản đầu tư chung vào các dịch vụ cơ sở hạ tầng CNTT cần thiết để hỗ trợ phần mềm trên toàn doanh nghiệp. 

Ứng dụng SaaS loại bỏ những nhu cầu đó, có nghĩa là ngay cả doanh nghiệp nhỏ nhất hiện nay cũng có thể truy cập vào các công cụ phần mềm thông qua các ứng dụng đám mây dựa trên SaaS mà ban đầu chỉ có các doanh nghiệp lớn mới đủ khả năng xây dựng.

Ngoài ra, SaaS có thể mở rộng ở chỗ nếu bạn cần thêm nhiều người dùng hơn vào dịch vụ của mình hoặc ngược lại là giảm lượng người dùng, bạn chỉ cần điều chỉnh gói thanh toán của mình cho phù hợp – thay vì phải mua thêm phần cứng khi mở rộng, hoặc nếu không sẽ phải loại bỏ các thiết bị điện tử đắt tiền khi nhu cầu giảm làm cho nó dư thừa.

Tiết kiệm và lưu trữ: Lưu trữ dữ liệu tiền đề có nghĩa là cần đầu tư vào các bản sao lưu đáng tin cậy như thông qua lưu trữ đám mây hoặc kế hoạch khôi phục rủi ro khác để giảm thiểu bất kỳ sự cố phần cứng nghiêm trọng nào có thể gây ra mất mát dữ liệu đáng kể. Tuy nhiên, với SaaS, dữ liệu thường được lưu trên đám mây. Điều làm cho lợi thế kép này không chỉ là khía cạnh dự phòng mà còn giúp nhân viên có thể chuyển đổi giữa các thiết bị mà không mất công việc hoặc dữ liệu, chỉ đơn giản bằng cách đăng nhập vào một tài khoản duy nhất, bất kể thiết bị nào đang được sử dụng.

Dữ liệu và phân tích: Bởi vì mọi thứ được chạy thông qua một nền tảng tập trung, điều này có nghĩa là dữ liệu dễ dàng nắm bắt và cung cấp cho việc sử dụng phân tích. Các doanh nghiệp sử dụng phần mềm SaaS thường có quyền truy cập vào các công cụ báo cáo thông minh và hình ảnh hóa có thể cung cấp thông tin chi tiết có giá trị về hoạt động kinh doanh, cho phép quy trình công việc được sắp xếp hợp lý và tiết kiệm hiệu quả. Đối với nhà cung cấp, vì quyền truy cập phụ thuộc vào đăng ký trả phí nên không cần lo lắng về vi phạm bản quyền.

Categories: Thủ thuật máy tính

Tags: ,

Leave A Reply

Your email address will not be published.