Thao tác đơn giản nhất để tắt quảng cáo và các tác vụ phiền toái từ Windows 10

Microsoft ngay từ đầu đã rất khôn khéo khi từ từ lồng ghép các quảng cáo vào nền tảng Windows 8 và Windows 10. Khởi đầu với các đề xuất trên trình đơn Start, mở rộng thông báo trên thanh tác vụ và khóa màn hình, thì dường như Microsoft đã hết cách thức mới để thúc đẩy và phát triển lợi nhuận từ các sản phẩm phần mềm của mình.

Đối với người dùng, điều này đôi khi mang đến họ những khúc mắc khó đoán khi tiếp xúc quá nhiều các mẫu quảng cáo, gây hiệu ứng ngược khi người dùng đang sử dụng trình duyệt web. Tất nhiên, chúng ta luôn có giải pháp dễ thực thi để tắt các quảng cáo, các đề xuất và các thông báo phiền toái khác.

Vô hiệu hóa quảng cáo màn hình khóa

Để thoát khỏi quảng cáo màn hình khóa, bạn cần vô hiệu Windows Spotlight đây là tùy chọn mặc định cho màn hình khóa và hiển thị các hình nền màn hình khác nhau. Đồng thời nó cũng gợi ý các tính năng của Windows 10 mà bạn chưa thử nghiệm và đưa các mẫu quảng cáo không thường xuyên vào giới hạn.

Để tắt Windows Spotlight hãy vào Settings > Personalization > Lock Screen và đặt nền là “Picture” hoặc “Slideshow” . Ngay ở đó, bạn sẽ nhận thấy một sự kiện “Off” , mẹo vặt hoặc vài thứ khác từ Windows và Cortana ngay trên màn hình khóa. 

windows 1

Bắt đầu trình đơn đề xuất và các tinh chỉnh khác

Trình đơn Start đã trở lại trong Windows 10 và bắt đầu hoạt động hết công suất, tuy nhiên vẫn chưa hoàn hảo với yêu cầu khắt khe của người dùng công nghệ. Nó luôn được cải tiến và thực hành chỉnh sửa với giao diện UI, giúp bạn truy cập các ứng dụng và chương trình cài đặt được sử dụng thường xuyên nhất. Ngoài ra, nó còn được sử dụng như các diện tích hữu dụng chính cho các quảng cáo, chiếm không gian có giá trị trong trình đơn Start của bạn. 

Để ngăn chặn quảng cáo và đề xuất gây rắc rối trong trình đơn Start hãy bắt đầu tháo tác với Settings > Personalization > Start  và đặt cài đặt “Occasionally show suggestions in Start” chuyển sang “Off“. 

windows 2

Nếu bạn không ưa dùng Livel tiles, bạn có thể tắt bằng cách nhấp chuột phải vào một gói nhất định và chọn trình đơn ngữ cảnh hoặc chọn nhấp “Unpin from Start” để loại bỏ hoàn toàn.

windows 3

Bằng cách bỏ ghim tất cả các gạch ở phía bên phải, bạn có thể thực hiện một Start menu đơn cột và lấy lại được một số không gian mở. Hoặc nếu bạn muốn có một Start menu của Windows 7 thì có rất nhiều công cụ của bên thứ ba có giá trị kiểm tra, bao gồm Start10 hoặc Classic Shell miễn phí.

Tắt thông báo ” Get Office”

Người dùng Windows 10 không cài đặt Microsoft Office được cung cấp để thử Office 365, phiên bản dựa trên thuê bao của bộ năng suất phổ biến và được hưởng một tháng dùng thử miễn phí. Điều này được thực hiện bằng ứng dụng “Get Office” nằm ở đó với mục đích duy nhất là quảng bá nó.

Để dừng thông báo kém lý tưởng này đến bạn, hãy thực hiện tác vụ Settings > System > Notifications & Actions và chọn tắt thông báo cho ứng dụng “Get Office“.

Get

Nhưng quay lại ứng dụng Get Office, bạn cũng có thể gỡ bỏ cài đặt này từ hệ thống bằng cách vào Start Menu, nhấp chuột phải vào ứng dụng và chọn Uninstall. Để đảm bảo nó không tự động cài đặt lại sau khi khởi động lại, hãy tìm kiếm “Windows PowerShell“, rick-click vào biểu tượng và chọn “Run as Administrator“. Sau đó thực hiện lệnh sau: Get-AppxPackage|? name -like MicrosoftOfficeHub|remove-appxpackage

Làm cho Cortana ít nổi bật hoặc ẩn hoàn toàn

Hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ Windows sẽ chiếm khá nhiều không gian màn hình khi bạn mong muốn làm một việc gì đó và khi bắt đầu bằng cách nhấp phím Windows, và nhập. Tất nhiên, Windows cho phép bạn ẩn nó hoặc giảm nó xuống một biểu tượng để mở của Cortana. Nhấp chuột phải vào bất kỳ nơi nào trên thanh tác vụ và trỏ tới Cortana trên trình đơn ngữ cảnh để chọn cài đặt bạn thích.

Trợ lý cá nhân thông minh của Microsoft có thể gây phiền nhiễu liên tục để thu hút sự chú ý của bạn, và sẽ bật hoặc hiển thị các thông báo, mẹo vặt khuyến khích bạn sử dụng nó. Bạn có thể kiềm chế bằng cách nhấp vào thanh Cortana (hoặc nút), hãy đến cài đặt và vô hiệu hóa “Taskbar Tidbits“. 

cortana

Microsoft gỡ bỏ tùy chọn để tắt Cortana với Anniversary Update, nhưng nếu bạn muốn tìm kiếm tập trung vào các tệp tin, cài đặt và ứng dụng cục bộ, bạn vẫn có thể tắt trợ lý thông qua Windows Registry – hoặc nếu bạn là Group Policy Editor có Windows 10 Pro hoặc Enterprise.
Bạn có thể mở Registry Editor bằng cách nhấn Windows + R trên bàn phím và nhập “regedit“.

cortana1

Điều hướng đến HKEY_LOCAL_MACHINE \ SOFTWARE \ Policies \ Microsoft \ Windows \ Windows Search. Nếu bạn không nhìn thấy thư mục “Search of Windows“, nhấp chuột phải vào thư mục Windows và tạo một khóa mới có tên “Windows Search“. Sau đó kích chuột phải vào thư mục vừa được tạo trong khung bên trái và chọn New> DWORD (32-bit) Value. Đặt giá trị “AllowCortana“. Nhấp đúp vào nó và đặt giá trị là “0“.
Bây giờ bạn có thể đóng trình biên tập. Thay đổi sẽ có hiệu lực sau khi đăng xuất và trở lại. 

Tắt hoàn toàn OneDrive

OneDrive được tích hợp chặt chẽ trong Windows 10, nó có nút riêng trong File Explorer, và khách hàng đồng bộ hóa OneDrive chạy tự động khi khởi động, yêu cầu bạn đăng nhập.

Tất nhiên, bạn không phải sử dụng OneDrive nếu bạn thích một dịch vụ đám mây từ nhà cung cấp khác, như Dropbox hoặc Google Drive, nhưng bạn không thể gỡ cài đặt nó như một ứng dụng thông thường. Và mặc dù bạn có thể thay đổi cài đặt OneDrive sao cho trình đồng bộ hoá không chạy tự động khi khởi động, vẫn giữ nguyên biểu tượng OneDrive trong ngăn điều hướng của File Explorer.

one Drive

Người dùng Windows 10 Pro hoặc Enterprise có thể sử dụng Group Policy Editor để hoàn toàn tắt OneDrive. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy cài đặt được đặt trong cấu hình máy tính  Computer Configuration > Administrative Templates > Windows Components > OneDrive. Là khu vực mà bạn chỉ cần nhấp đúp vào chính sách ‘Prevent The Usage Of OneDrive For File Storage’ và đặt nó “On“.

one Drive 1

Người dùng Windows 10 Home buộc phải lưu ý chỉnh sửa đăng ký bằng tay. Nhấn Windows + R trên bàn phím và nhập “regedit” để khởi chạy Registry Editor, sau đó điều hướng đến HKEY_LOCAL_MACHINE \ Software \ Policies \ Microsoft \ Windows \ OneDrive

Nếu không có chìa khóa cho OneDrive, bạn sẽ phải bấm chuột phải vào thư mục Windows và tạo một khóa mới có tên OneDrive. Thêm một giá trị DWORD mới là DisableFileSyncNGSC và đặt nó là 1. Khởi động lại để chính sách mới có hiệu lực.

Microsoft mang đến cho người dùng công nghệ nhiều chính sách cải tiến và phát triển phần mềm máy tính hiện đại. Tuy nhiên, có những cài đặt và tinh chỉnh hiệu quả mà người dùng Windows cần lưu ý và thực hiện nhằm mang lại hiệu quả chính xác nhất mà ứng dụng máy tính sẵn sàng mang đến cho trải nghiệm khách hàng. Hi vọng qua bài viết này, bạn có thể chủ động điều chỉnh và sử dụng một các tối ưu nhất các ứng dụng có sẵn trên chiếc máy tính của mình.

Categories: Thủ thuật máy tính

Tags: ,,,,,

Leave A Reply

Your email address will not be published.