Các loại keo tản nhiệt cho CPU và GPU

CPU và GPU là 2 con chip “não bộ” của máy tính. CPU là nơi xử lý toàn bộ tác vụ trong máy tính, còn GPU là con chip xử lý thường nằm trên các card đồ hoạ. Cả 2 con chip này khi hoạt động đều toả ra nhiệt lượng rất cao. Do đó, chúng cần được tản nhiệt tốt, đặc biệt phải được bôi keo tản nhiệt. Keo tản nhiệt là loại keo làm mát cho CPU và GPU giúp chúng tản nhiệt tốt hơn. Dưới đây là một số loại keo tản nhiệt bạn nên dùng.

Các loại keo tản nhiệt cho CPU và GPU

Thermal Grizzly Conductonaut

Đây là loại keo tản nhiệt rất chất lượng, nó chắc chắn là loại keo không thể không dùng nếu như bạn là dân chuyên ép xung. Thành phần của nó là liquid metal (kim loại lỏng). Loại keo này có hiệu suất dẫn nhiệt cực khủng, lên đến 73 W/mK. Do đó, theo mình nó là loại keo tốt nhất bạn nên dùng.

Với khả năng dẫn nhiệt tốt như thế, nó có thể làm cho CPU của bạn giảm được cả chục độ C. Tốt hơn bất kỳ loại keo tản nhiệt thông thường nào trên thị trường hiện nay. Đương nhiên, để có hiệu suất tản nhiệt khủng như thế, bạn cũng cần phải trang bị bộ tản chất lượng đi kèm. Ngoài ra, nhà sản xuất còn tặng kèm bộ dụng cụ trét keo để thao tác dễ dàng.

Ngược lại, với chất lượng cao cấp như thế, giá của nó cũng khá cao. Đồng thời, nó không dùng được cho các tản nhiệt làm bằng nhôm.

>> Thủ thuật máy tính.

Arctic Silver 5 AS5-3.5G

Nếu bạn là một người sử dụng máy tính thông thường thì đây là một loại keo tản nhiệt vừa rẻ vừa bền chắc chắn phù hợp cho bạn. Nó có thể giữ cho CPU của bạn mát mẻ trong 8 năm, nhà sản xuất cũng tuyên bó nó sẽ không bao giờ bị khô. Loại keo này có hiệu suất dẫn nhiệt đạt 8,9 W/mK, giá thành lại rẻ. Thành phần chính của nó được làm từ gốm.

Arc tic MX-4

Keo tản nhiệt Artic MX-4

Thành phần của loại keo tản nhiệt này là Carbon, mang lại hiệu suất tản nhiệt 8,5 W/mK. Nó có thời gian sử dụng lên đến 8 năm. Với độ bền cao như thế, thường bạn sẽ thay CPU trước khi bạn thay keo tản nhiệt. Hiệu suất tản nhiệt khá tốt cho các dòng máy văng phòng thông thường. Giá của nó cũng khá tốt. Tuy nhiên, nó có độ nhớt cao nên hơi khó dùng.

Cooler Master MasterGel Maker

Cũng có thành phần chính là Carbon, nhưng keo tản nhiệt của Cooler Master cho hiệu suất dẫn nhiệt cao hơn, 11 W/mK. Với hiệu suất dẫn nhiệt 11 W/mK thì loại keo này có thể là lưa chọn tốt trong số những loại keo tản nhiệt không phải liqud metal. Nó thích hợp cho những máy tính đồ hoạ, chơi game hoặc những ai muốn ép xung nhẹ nhàng.

Cooler Master còn cung cấp cho người dùng cả dụng cụ trét keo và miếng bông chuyên dụng tẩm cồn để lau keo cũ. Tuy nhiên, giá của nó cũng cao hơn so với các loại keo thông thường khác.

Noctua NT-H1

Noctua NT-H1 là loại keo tản nhiệt có thành phần chính là gốm. Nó có hiệu suất tản nhiệt khoảng 8,5 W/mK. Noctua là một nhà sản xuất keo tản nhiệt cho máy tính đáng tin cậy. Loại keo của hãng này tuy không có hiệu suất tản nhiệt tốt nhất, nhưng vẫn khá ngon lành. Giá cả của nó lại mềm hơn phù hợp cho việc build những dàn PC thông thường.

Ngoài ra, độ bền của loại keo tản nhiệt cho CPU này có thể làm mát CPU của bạn trong suốt 4 năm.

Categories: Thủ thuật máy tính

Tags: ,

Leave A Reply

Your email address will not be published.