Khi nào thì nên thay ổ cứng mới cho máy tính?

Khi nào thì nên thay ổ cứng mới cho máy tính?

Ổ cứng máy tính là một bộ phận quan trọng nhất đối với người dùng. Bởi vì nó là thiết bị lưu trữ dữ liệu. Mà đối với nhiều người, tuỳ vào công việc họ làm mà dữ liệu chiếm một tầm quan trọng rất lớn. Bởi khi nó mất đi, công việc của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, thậm chí bạn phải bỏ ra hàng triệu đồng để cứu lại dữ liệu nằm trên chiếc ổ cứng bị hư. Hoặc dù chiếc ổ cứng chỉ chứa hình ảnh, nhưng là những tấm hình của bạn cùng gia đình và bạn bè lưu trữ qua rất nhiều năm, nếu mất đi sẽ là điều đáng tiếc.

Do đó, bất kỳ bộ phần nào bên trong chiếc máy tính của bạn có thể hư, nhưng cái ổ cứng thì không thể nào để nó hư được. Vì thế, bạn nên thường xuyên theo dõi sức khoẻ của ổ cứng máy tính và thay thế nó trong những trường hợp có thể dẫn đến hư hỏng. 

Khi nào nên thay ổ cứng?

Ngoài ra, thủ thuật máy tính khuyên bạn nên thay ổ cứng của máy tính khi gặp những trường hợp sau đây:

  • Máy tính bạn đang xài ổ cứng HDD khiến máy tính chạy chậm hẳn. Ổ cứng HDD thường không bền và tốc độ chậm, nhất là khi bạn xài windows 10. Do đó, bạn nên nâng cấp lên ổ SSD làm ổ chính để cài đặt hệ điều hành. Bởi vì SSD có tốc độ nhanh gấp hàng chục lần và cũng bền hơn rất nhiều so với ổ cứng HDD. Nó đảm bảo chiếc máy tính của bạn hoạt động mượt mà hơn, bền hơn.
  • Khi bạn nghe thấy tiếng kêu phát ra từ ổ cứng HDD của bạn. HDD là dạng ổ cứng cơ học, gồm các motor nhỏ để xoay các đĩa lưu trữ, mắt đọc. Do đó, khi hoạt động lâu ngày các bộ phận này sẽ có thể hư hỏng và phát ra tiếng kêu lớn khi sử dụng. Đây là lúc bạn nên chép toàn bộ dữ liệu sang một ổ cứng mới, vì nó có thể chết bất cứ lúc nào.
  • Ổ cứng cũ đã đầy do chứa nhiều dữ liệu nhưng bạn không thể xoá bớt được. Bạn có thể mua thêm một ổ cứng SSD mới để gắn chung vào máy tính chạy song song với ổ cứng cũ. Với các dòng máy PC có thể gắn được vài cái ổ cứng cùng lúc. Đối với Laptop đời cũ, chỉ có thể gắn 1 ổ cứng, bạn có thể gắn thêm ổ cứng thứ 2 thông qua cổng ổ DVD (Dùng Candy Bay để chuyển) và chấp nhận không dùng DVD. Đối với các mẫu laptop hiện nay, đa số có thêm tuỳ chọn gắn ổ cứng SSD M2, là một ổ cứng dạng thẻ nhỏ gọn.
  • Thường xuyên xuất hiện thông báo lỗi mất file hoặc “Corrupted” trong windows. Hoặc máy tính thường xuyên bị treo, thường xuyên bắt sửa lỗi windows khi bạn bật máy. Có nhiều nguyên nhân trong số đó có thể ổ cứng của bạn hư vùng nhớ có chứa file nào đó cần thiết của Windows hoặc phần mềm bất kỳ khiến nó gặp lỗi khi chạy. Lúc này, bạn nên dùng các phần mềm theo dõi ổ cứng như là Crystal Disk Info để kiểm tra tình trạng ổ cứng của mình. Nếu có cảnh báo thì bạn cần thay thế nó ngay.

Khi nào nên thay ổ cứng?

Ổ cứng là một thiết bị rất quan trọng đối với nhiều người. Do đó, thường xuyên theo dõi, thay thế hoặc nâng cấp ổ cứng để giúp chiếc máy tính của bạn luôn đáp ứng công việc tốt nhất. Ngoài ra, nếu có những dữ liệu thực sự quan trọng, bạn nên backup chúng ra một ổ cứng dự phòng, hoặc dùng các dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Drive hoặc Dropbox nhé.

Categories: Thủ thuật máy tính

Leave A Reply

Your email address will not be published.