Chân dung “hieupc”, siêu hacker người Việt vừa được Mỹ trả tự do sau 7 năm tù

Là một hacker tài năng nhưng sớm đi theo con đường tăm tối, “hieupc” đứng sau một loạt vụ đánh cắp và mua bán thông tin cá nhân rất nổi tiếng. Anh đã bị mật vụ Mỹ bắt giữ và bị kết án 15 năm tù, nhưng đã được trả tự do sau 7 năm bóc lịch tại Mỹ. Hãy cùng tìm hiểu xem hieupc là ai và các “chiến tích” đen tối mà anh chàng này đã làm trong quá khứ nhé!

Hieupc là ai?

Hình ảnh Hieupc từ khu cách ly Covid-19

Hieupc, tên thật là Ngô Minh Hiếu, anh sinh năm 1989. Hiếu là một hacker Việt Nam chuyên khai thác lổ hổng các tập đoàn và lấy cắp thông tin khách hàng. Sau đó, Hiếu bán các danh sách này cho những tập đoàn tội phạm khác để lừa đảo đánh cắp tiền. Hieupc đã lập ra một trong những hệ thống mua bán danh tính cá nhân lớn nhất thế giới, với khoản lợi nhuận thu về khoảng 3 triệu USD.

Ngô Minh Hiếu có quê quán ở Gia Lai từng là cựu du học sinh Việt tại Học viện Công nghệ Unitec ở Auckland (New Zealand) trong năm 2008-2009. Trong giới hacker Hiếu thường được biết đến với nickname hieupc và traztaz659. Hieupc cũng từng điều hành một diễn đàn hacker lớn nhất tại Việt Nam thời điểm 7 năm về trước.

Trong 2 năm du học ở New Zealand, Hiếu từng bị cáo buộc dính líu tới một vụ lừa đảo tín dụng bằng tài khoản TradeMe (một dạng trang đấu giá trên mạng ở New Zealand). Báo chí New Zealand trích lời đại diện TradeMe nói Hieupc lúc đó đã thừa nhận hành vi lừa đảo của mình. Hiếu và gia đình sau đó đã phải bồi thường lại cho người bị hại.

Từ hacker “cho vui” đến tội phạm bị mật vụ Mỹ truy bắt

10 năm trước, Hieupc nổi tiếng trên các diễn đàn chuyên về công nghệ / hack tại Việt Nam. Thời điểm đó, Ngô Minh Hiếu mới chỉ có 19 tuổi.

Tốt nghiệp trung học, Hiếu sang New Zealand du học tại Unitec Institute of Technology vào năm 2008-2009. Cùng thời điểm đó, Hiếu làm admin cho một số diễn đàn dark web. Có lần, Hiếu mày mò và tìm thấy một lỗ hổng trong mạng lưới của Unitec. Hiếu đã tấn công và lấy được dữ liệu thẻ thanh toán. 

Sau đó, Hiếu cũng đã liên hệ với các chuyên gia IT của Unitec để thông báo về lổ hổng nhưng không được quan tâm. Vì thế, Hiếu quyết định chơi lớn bằng cách hack toàn bộ hệ thống của Unitec. Sau đó, Hiếu cũng đã tìm ra lổ hổng và hack các trang web khác, đánh cắp một loạt thẻ tín dụng.

Trong thời gian Hiếu về Việt Nam nghỉ hè, Unitec phát hiện ra hành động phạm pháp của Hiếu và đã đuổi học anh chỉ sau học kỳ đầu tiên. Vì bực tức, Hiếu đã tấn công trang web của Unitec, khiến nó bị sập trong hai ngày.

Sau đó, hầu như Hiếu dành mọi thời gian của mình cho việc hack các trang web. Ban đầu Hiếu hack “cho vui“ nhưng dần dà anh bắt đầu hack để kiếm tiền. Kết hợp với một vài hacker khác, Hiếu bắt đầu công việc phạm pháp là đánh cắp và bán dữ liệu cá nhân.

Hiếu nhắm vào 3 mục tiêu lớn là Microbilt, Court Ventures và Experian. Theo O’Neill, Hieupc đã tấn công đánh cắp và bán dữ liệu của hơn 200 triệu người Mỹ. Các thông tin nay được bán qua trang web Superget.info và findget.me do Hiếu và một số đồng bọn lập ra. Trang web của Hiếu quảng bá rất tự tin rằng nó cung cấp thông tin của 99% tới gần 100% người Mỹ.

Trong giai đoạn đỉnh điểm, Hieupc kiếm được tới 125.000 USD/1 tháng từ việc làm phi pháp của mình, và tổng cộng Hiếu đã kiếm được tới 3 triệu USD trước khi anh bị bắt tại Guam.

Matt O’Neill, đặc vụ của Cơ quan Mật vụ Mỹ, đã mất nhiều công sức mới lừa được Hieupc rời Việt Nam tới Guam vào năm 2014 và sau đó cho mật vụ bắt giữ khi Hiếu vừa xuống sân bay. Matt O’Neill khá ấn tượng với Hieupc và cho rằng Hieupc là một hacker gây thiệt hại khủng khiếp về tài chính cho dân Mỹ mà chưa có ai từng làm.

Ngày trở về quê hương

Sau 7 năm ngồi tù trên đất Mỹ, Hacker Hieupc đã được trả tự do và bị trục xuất về Việt Nam ngay sau đó. Hiện Hiếu đang chấp hành cách ly COVID-19 tại một cơ sở gần Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong những tháng cuối cùng tại nhà giam, Hiếu đã nghiên cứu lại các tài liệu về bảo mật và Internet. Thậm chí, anh còn viết một tài liệu hướng dẫn bảo mật, đưa ra những lời khuyên cho người dùng internet để tự bảo vệ mình trên môi trường đầy nguy hiểm nay.

Hiếu cho biết anh muốn có một công việc trong ngành an ninh mạng nhưng sẽ không vội vàng tìm việc ngay. Anh muốn dành thời gian cho gia đình khi mà bố anh vừa được chẩn đoán mắc ung thư gian đoạn 4.

Hiếu muốn lấy câu chuyện của mình để cảnh báo các bạn trẻ Việt Nam, giúp họ đi đúng hướng, tránh xa con đường tội phạm mạng. Trên trang LinkedIn vừa được lập, Hiếu công khai rằng mình là một tội phạm mạng từng bị bắt và kết án tù. Hiếu đăng thông tin:

“Tôi hi vọng rằng có thể giúp mọi người thay đổi suy nghĩ, chuyển sang làm những điều tốt đẹp. Đã đến lúc phải làm điều gì đó đúng đắn, tốt đẹp cho thế giới mà tôi đã từng phá hoại”.

“Nhà tù là một nơi khó chịu nhưng nó cho tôi có thời gian để suy nghĩ về cuộc sống và lựa chọn của mình”, Hiếu chia sẻ thêm. “Tôi đã tự hứa rằng sẽ làm nhiều điều tốt đẹp hơn trong những ngày sau này. Bây giờ, tôi hiểu rằng tiền chỉ là một phần của cuộc sống. Nó không phải là tất cả và không thể mang lại cho bạn hạnh phúc thực sự. Tôi hy vọng rằng những tội phạm mạng khác có thể nhìn vào tấm gương của tôi để dừng những hành vi xấu xa và sử dụng kỹ năng của mình để giúp thế giới tốt đẹp hơn”.

Categories: Linh tinh

Tags: ,,,

Leave A Reply

Your email address will not be published.