Bộ nhớ Intel Optane là gì? Có tác dụng gì đối với máy tính?

Hiện nay, có thể bạn sẽ thỉnh thoảng nghe đâu đó nói về bộ nhớ Intel Optane, đặc biệt là khi mua Laptop. Có một số loại laptop hiện nay được quảng cáo là tích hợp bộ nhớ Intel Optane 16Gb hoặc Intel Optane 32Gb. Vậy bộ nhớ Intel Optane là gì? Có tác dụng gì đối với máy tính? Bài viết sau đây của ChiaseIT sẽ giải đáp các thắc mắc này cho bạn, cũng là để bạn cân nhắc hơn khi mua máy tính.

Bộ nhớ Intel Optane là gì?

Bộ nhớ Intel Optane là gì?

Intel là một ông vua về bộ vi xử lý máy tính. Intel luôn cố gắng tạo ra các công nghệ để giúp chiếc máy tính hoạt động nhanh hơn. Cách đây hơn 2 năm, hãng công nghệ này đã cho ra đời một thiết bị có tên gọi là Intel Optain với 2 phiên bản 16Gb và 32Gb.

Đây là một thiết bị có thiết kế tương tự các ổ cứng SSD M2 chúng ta thường thấy ngày nay, tuy nhiên chúng chỉ có dung lượng rất nhỏ với 2 phiên bản 16Gb và 32Gb. Bởi vì chúng không được dùng để lưu trữ dữ liệu, hay cài win nên không có dung lượng cao. Mà nó cũng không đóng vai trò như một thanh ram. 

Bộ nhớ Intel Optane là gì?

Intel Optane được Intel phát triển dựa trên công nghệ 3D XPoint (đọc là cross point). Công nghệ này do Intel và Micron cùng phát triển dựa trên cấu trúc xếp chồng các lớp bán dẫn theo chiều dọc để tiết kiệm không gian, tăng dung lượng, tăng khả năng kết nối. Kết quả cuối cùng của 3D XPoint có thể tạo ra những con chip nhớ với tốc độ cao hơn rất nhiều trong khi giá thành không đắt hơn so với các sản phẩm bộ nhớ dùng công nghệ NAND truyền thống.

Intel Optane có tác dụng gì đối với máy tính?

Bộ nhớ Ram được dùng lại để lưu lại các phần mềm, tác vụ đang hoạt động trên máy tính. Các dữ liệu lưu trên Ram sẽ không mất trong trường hợp máy tính ở trạng thái Hibernate hoặc Sleep. Tuy nhiên nó sẽ mất đi khi bạn Shut down hoặc Reset lại máy tính.

Nhiệm vụ chính của bộ nhớ Intel Optane cũng na ná như Ram thôi. Bộ nhớ Optane sẽ học tất cả những thao tác sử dụng máy tính của người dùng, bao gồm các phần mềm thường hay mở. Sau đó nó sẽ lưu lại các thông tin hoạt động đó, và mỗi lần người dùng mở lại, hệ thống sẽ truy xuất từ bộ nhớ Optane để xử lý. Nó có một điều khác biệt so với Ram là những thông tin lưu trên Optane sẽ không bị mất đi khi tắt máy tính.

Do đó, việc bộ nhớ Optane giúp gia tăng tốc độ cho máy tính là điều chắc chắn và dễ hiểu. Theo số liệu của Intel đưa ra, việc trang bị bộ nhớ Optane cho bo mạch chủ giúp tăng tổng hiệu suất của máy tính lên 28%. Đồng thời, 2 phiên bản Optane cũng giúp nâng cấp tốc độ đọc của HDD như sau: Intel Optane 16GB có thể nâng cấp tốc độ đọc cho các ổ cứng HDD lên tới ~900MB/S trong khi bản Intel Optane 32GB đạt được tối đa ~1400MB/S. Cũng nhờ điều này mà tốc độ của máy tính sau khi trang bị bộ nhớ Optane sẽ tăng lên đáng kể. Các thao tác như mở ứng dụng hay khởi động hệ điều hành sẽ nhanh hơn so với ổ cứng HDD thông thường.

Bộ nhớ Intel Optane là gì?

Khi nào nên sử dụng Intel Optane

Trước đây, Intel Optain thường được sử dụng kết hợp với các HDD, giúp tăng tốc cho loại ổ cứng cơ ngày ngang ngửa với các ổ cứng SSD. Chẳng hạn thay vì nâng cấp lên ổ SSD 1TB khá tốn kém, bạn có thể sử dụng ổ HDD 1TB kết hợp với bộ nhớ Intel Optane 32Gb cho tốc độ xử lý tương đương SSD mà giá thành nâng cấp lại rẻ hơn nhiều. Ngày nay, Intel Optane thường được trang bị trong một số phiên bản laptop đang dùng SSD, giúp tốc độ xử lý của máy tăng hơn đáng kể.

Tuy nhiên, Intel Optane chỉ được hỗ trợ với các CPU Intel thế hệ thứ 7 trở về sau này. Đồng thời, Mainboard sử dụng phải hỗ trợ khe cắm M2 thì mới gắn được bộ nhớ Intel Optane.

Categories: Thủ thuật máy tính

Tags: ,

Leave A Reply

Your email address will not be published.