Ảo hoá máy chủ là gì? Ứng dụng của ảo hoá máy chủ.

Ảo hoá máy chủ là gì?

Ảo hóa máy chủ là một kỹ thuật ảo hóa bao gồm việc phân vùng một máy chủ vật lý thành một số máy chủ ảo nhỏ với sự trợ giúp của phần mềm ảo hóa. Trong ảo hóa máy chủ, mỗi máy chủ ảo được phân chia tài nguyên máy chủ vật lý bao gồm CPU, Ram, Ổ cứng,… Mỗi máy chủ ảo có thể cài đặt hệ điều hành riêng và hoạt động như một máy chủ độc lập. Một máy chủ vật lý có thể tạo được nhiều máy chủ ảo tuỳ vào cấu hình của nó.  

Ảo hoá máy chủ như thế nào?

Các máy chủ vật lý chuyên dụng, đơn lẻ chỉ có thể chạy một phiên bản hệ điều hành (OS) tại một thời điểm. Mỗi máy chủ chuyên dụng yêu cầu hệ điều hành riêng, bộ nhớ, bộ xử lý trung tâm (CPU), đĩa và phần cứng khác để hoạt động bình thường. Máy chủ vật lý cũng sẽ có toàn quyền truy cập vào tất cả các tài nguyên phần cứng của nó. 

Ảo hóa máy chủ có thể cho phép một máy chủ chạy nhiều hệ điều hành độc lập, tất cả đều có các cấu hình khác nhau. Ảo hóa máy chủ cũng che giấu tài nguyên máy chủ, bao gồm số lượng và danh tính của từng máy chủ vật lý, bộ xử lý và hệ điều hành. Thay vào đó, ảo hóa máy chủ sẽ chia sẻ tài nguyên của máy chủ với các cá thể ảo được tạo ra trên máy chủ đó.

Ảo hoá máy chủ là gì?

Ứng dụng của ảo hoá máy chủ

Các trung tâm dữ liệu doanh nghiệp điển hình chứa một số lượng lớn các máy chủ. Nhiều máy chủ trong số này không hoạt động hoặc ít hoạt động vì khối lượng công việc chỉ được phân phối cho một số máy chủ trên mạng. Trong khi các máy chủ hoạt động đôi khi không sử dụng hết tài nguyên cấu hình của nó. Điều này dẫn đến lãng phí tài nguyên phần cứng đắt tiền, yêu cầu về điện năng, bảo trì và làm mát. 

Ảo hóa máy chủ sẽ giúp tối ưu khả năng sử dụng tài nguyên bằng cách phân chia các máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo, mỗi máy chủ chạy hệ điều hành và ứng dụng riêng có thể đóng vai trò như một máy chủ vật lý. Điều này vừa giúp tận dụng được tối đa tài nguyên máy chủ vật lý, vừa giảm bớt số lượng máy chủ không cần thiết. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được chi phí đầu tư và vận hành máy chủ vật lý.

Ảo hóa máy chủ cũng cho phép sử dụng tài nguyên CNTT hiệu quả hơn nhiều. Nếu một tổ chức sợ sử dụng quá mức các máy chủ của họ, thì ảo hóa có thể là một phương pháp hay để thử. Một tổ chức cũng có thể sử dụng ảo hóa máy chủ để di chuyển khối lượng công việc giữa các máy ảo, cắt giảm tổng số máy chủ hoặc ảo hóa các ứng dụng quy mô vừa và nhỏ.

Ảo hóa máy chủ có thể được xem là một phần của xu hướng ảo hóa tổng thể trong CNTT doanh nghiệp bao gồm ảo hóa lưu trữ, ảo hóa mạng và quản lý khối lượng công việc. Xu hướng này là một thành phần trong sự phát triển của máy tính tự trị, trong đó môi trường máy chủ sẽ có thể tự quản lý dựa trên hoạt động được nhận thức. Ảo hóa máy chủ có thể được sử dụng để tiết kiệm chí phí đầu tư máy chủ, sử dụng hiệu quả hơn tài nguyên máy chủ, cải thiện tính khả dụng của máy chủ, hỗ trợ khắc phục, kiểm tra và phát triển sau thảm họa và tập trung quản trị máy chủ.

Khái niệm ảo hóa máy chủ được áp dụng rộng rãi trong cơ sở hạ tầng CNTT như một cách giảm thiểu chi phí bằng cách tăng việc sử dụng các tài nguyên hiện có. Máy chủ ảo hóa thường là một giải pháp tốt cho các ứng dụng quy mô vừa và nhỏ. Chẳng hạn như có thể dùng ảo hoá máy chủ để tạo nhiều Web server.

Các phần mềm tạo máy chủ ảo

Có 3 phần mềm tạo máy chủ ảo tốt nhất hiện nay, đó là:

VM Ware Workstation: Với gần hai mươi năm trên thị trường, VMware Workstation thường được coi là tiêu chuẩn khi nói đến công nghệ máy chủ ảo – với bộ chức năng mạnh mẽ nó có thể đáp ứng mọi nhu cầu ảo hoá của người dùng.

VirtualBox; VirtualBox có một lượng người dùng lớn nhờ sự hỗ trợ đa nền tảng và một số lượng lớn các tính năng giúp chạy và duy trì máy ảo dễ dàng. 

QEMU: QEMU là một công cụ ảo hóa mạnh mẽ cho các máy Linux được xây dựng trên hệ thống KVM (Máy ảo dựa trên hạt nhân). Đây là một phần mềm hoàn toàn miễn phí, mã nguồn mở, dễ làm chủ toàn bộ công cụ giả lập toàn bộ hệ thống. Nó gây ấn tượng bởi khả năng mô phỏng hàng loạt thiết bị ngoại vi phần cứng, sử dụng dịch mã động để đạt hiệu suất lý tưởng. 

Categories: Thủ thuật máy tính

Tags: ,,,,

Leave A Reply

Your email address will not be published.