9 mẹo bảo mật hàng đầu cho hệ điều hành Windows

Cuộc sống hiện đại ngày nay mọi người sử dụng internet mỗi ngày bất cứ đâu bất cứ khi nào tại nhà, tại nơi làm việc, để giải trí, truy cập thông tin. Thật không may, mọi người quá bận rộn với các hoạt động thường xuyên trên mạng, họ thường quên đi những nguy cơ bảo mật trực tuyến, và làm thế nào họ tiếp tục tăng cường hiệu suất sử dụng những vẫn an toàn.

Một số trong chúng ta không chắc chắn biết phải làm thế nào để tự bảo vệ mình khỏi những mối đe dọa như tấn công máy tính, phần mềm độc hại và vi rút. Dưới đây là 9 cách để cải thiện an ninh cho hệ thống máy tính của bạn.

1. Sử dụng mật khẩu chia sẻ thư mục

 

Windows security

 

Giữ cho dữ liệu được chia sẻ của bạn được bảo vệ bằng mật khẩu và tên người dùng,  khi cho phép người khác truy cập vào máy tính của bạn hoặc khi vào mạng. Một số người nói rằng bạn không nên tắt tính năng này trong trường hợp người nào đó không mong muốn đạt được truy cập vào dữ liệu của bạn. Bằng cách này, dữ liệu của bạn luôn được bảo vệ cho dù người nào sử dụng mạng.

Homegroup là lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn chia sẻ dữ liệu một cách an toàn với những người khác trên mạng. Đó là một cách nhanh chóng để chia sẻ bất cứ thứ gì bạn muốn với những người mà bạn ủy quyền. Cần có mật khẩu để truy cập các tài liệu và đây là cách duy nhất để mọi người có thể truy cập.

2. Sử dụng mật khẩu để đưa hệ thống ra khỏi chế độ Sleep

 

Kết quả hình ảnh cho hình ảnh cho password

 

Khi sử dụng bất kỳ thiết bị nào với Windows, bạn nên sử dụng một mật khẩu để đánh thức hệ thống từ chế độ ngủ. Điều này bao gồm máy tính xách tay, máy tính bảng và máy tính để bàn.

Nếu thiết bị của bạn bị mất, bị đánh cắp, hoặc bạn bỏ nó không để ý với những người xung quanh, một người sẽ cần mật khẩu để truy cập ngoài chế độ ngủ. Thông tin của bạn vẫn an toàn. Nếu thiết bị của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp, nó sẽ làm giảm nguy cơ ai đó truy cập thông tin của bạn.

3. Khi sử dụng Wifi công cộng, sử dụng VPN

 

Hình ảnh có liên quan

 

Một dịch vụ VPN cung cấp bảo vệ cho người dùng Wi-Fi truy cập internet ở nơi công cộng. Sử dụng kết nối Wi-Fi công cộng làm tăng nguy cơ tin tặc bị hacker tấn công.

Dịch vụ này cung cấp tính bảo vệ cho dữ liệu được truyền đến và đi từ thiết bị của bạn khi ở nơi công cộng. Dịch vụ VPN hoạt động như một rào cản để bảo vệ thông tin cá nhân trong khi nó đang được truyền qua Wi-Fi công cộng. Dịch vụ tạo ra một con đường được mật mã bảo vệ dữ liệu.

4. Xóa phần mềm bạn không cần

Khi người tiêu dùng mua thiết bị mới như máy tính bảng, máy tính và máy tính xách tay, có sẵn phần mềm và ứng dụng được cài đặt trước sẵn sàng để sử dụng. Các nhà cung cấp được thanh toán để thêm công cụ này vào thiết bị, nhưng nhiều người xem nó như là đồ không cần thiết mà họ không cần.

 

How to unistall software

 

Ngoài ra, hãy nghĩ đến các chương trình phần mềm miễn phí mà bạn đã cài đặt. Một số có thể đi kèm với thanh công cụ và trình duyệt hoặc các chương trình liên quan mà chúng cài đặt đồng thời. Chúng có thể có các chương trình gián điệp thu thập thông tin về cách thức bạn sử dụng máy tính.

Phòng ngừa là chìa khóa để tránh phần mềm bạn không muốn. Khi bạn cài đặt một cái gì đó trong khi trực tuyến, chú ý đến những gì các tập tin thực sự đang được tải về. Chọn các chương trình cẩn thận và cố gắng tránh các tùy chọn cài đặt nhanh để bạn có thể thực sự thấy những gì đang được tải xuống. Bạn có thể trả lời “có” một cách dễ dàng vào một cái gì đó khi được nhắc đến.  Nhưng hãy chú ý vì nó thực sự có thể là phần mềm có hại đính kèm mà bạn không cần.

 

5. Sử dụng bộ bảo mật của bạn để chạy những tệp tin đáng ngờ

 

Kết quả hình ảnh cho image Use your security suite to run suspicious files

 

Bộ bảo mật của bạn cung cấp một máy ảo mà bạn có thể sử dụng để chạy tệp. Bạn có thể sử dụng tùy chọn này cho các tệp tin mà bạn nghi ngờ. Tính năng sandbox cũng cung cấp cùng một mục đích. Bạn có thể chạy các tệp đáng ngờ đồng thời bảo vệ hệ thống máy tính của mình. Nó cung cấp bảo vệ vì vậy bạn không phải lo lắng về việc thay đổi cài đặt hệ thống nếu tập tin không ổn.

 

6. Duy trì cập nhật hệ thống

 

Hình ảnh có liên quan

 

Duy trì cập nhật hệ thống Giữ Windows được cập nhật với bản vá lỗi và bản cập nhật bảo mật khi chúng có sẵn. Bạn có thể vào Control Panel để tìm kiếm các bản cập nhật.

Sau khi cập nhật cài đặt vào hệ thống của bạn, giữ tùy chọn này để kiểm tra để bạn có thể nhận được cập nhật bất cứ lúc nào họ có sẵn. Bản cập nhật giúp bảo vệ hệ thống của bạn khỏi các mối đe dọa bảo mật và các vi-rút mới. Giữ các bản sửa lỗi bảo mật được cài đặt để vượt xa các tội phạm trên mạng, cố gắng tận dụng các rủi ro bảo mật liên quan.

7. Thực hiện một điểm khôi phục

Khi bạn cài đặt bản cập nhật mới nhất, bạn nên tạo một điểm khôi phục. Tạo điểm khôi phục có thể được thực hiện ngay sau khi cập nhật mới nhất được hoàn tất. Khi bạn tạo điểm, đặt tên là “Clean Installation”.

Từ đây, bạn vẫn có thể tiếp tục thêm ứng dụng và trình điều khiển. Nếu bạn gặp sự cố với trình điều khiển hoặc ứng dụng sau khi cài đặt, bạn có một điểm khôi phục để quay trở lại.

8. Thực hiện nâng cấp phần cứng

 

Hardware update

 

Nếu bạn muốn cung cấp bảo mật tốt hơn cho hệ thống của bạn, hãy cập nhật phần cứng của bạn. Bảo vệ an ninh cơ bản hiện có thông qua các tùy chọn phần cứng mới nhất được thực hiện với các tiến bộ công nghệ.

BIOS, CPU và bo mạch chủ mới được sản xuất sẽ có tích hợp bảo mật như vậy. Bộ điều khiển đĩa cứng với mô-đun nền tảng đáng tin cậy (TPM) là một ví dụ điển hình. Điều này giúp bảo vệ chống lại các truyền tải độc hại đến máy chủ.

9.  Sử dụng phần mềm chống Virus, chống Spam và cập nhật

 

Anti-malware

 

Phần mềm chống thư rác và phần mềm chống phần mềm độc hại cung cấp tính năng bảo vệ bổ sung khi bạn truy cập tệp hoặc tải xuống nội dung có vẻ như hợp pháp. Thông thường, mọi người có thể cho biết khi nào email hoặc tin nhắn có liên kết là giả mạo do lỗi trong chính tả, ngữ pháp và v.v … đây là một mối đe dọa hàng đầu đối với máy tính. Đảm bảo hệ thống của bạn được bảo vệ tốt và luôn luôn an toàn khi  trình duyệt Internet, đặc biệt là khi tải xuống và cài đặt phần mềm mới.

  

 

 

 

 

Categories: Thủ thuật máy tính

Tags: ,,,,

Leave A Reply

Your email address will not be published.