Hướng dẫn check IP, kiểm tra IP, kiểm tra hosting

Có nhiều người khi mua một dịch vụ hosting để lưu trữ website thì khá băn khoăn về việc hosting đó được đặt ở đâu, các thông số có đúng như mô tả của bán hàng hay không? Trong một số trường hợp thì người mua hosting sau một thời gian sử dụng thì muốn kiểm tra dung lượng hosting, băng thông xem có cần phải nâng cấp hay không. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn check IP, kiểm tra IP, kiểm tra hosting.

Check IP, kiểm tra IP, kiểm tra nhà cung cấp và vị trí đặt server

Có rất nhiều công cụ hỗ trợ bạn kiểm tra IP hosting và một vài thông tin của nhà cung cấp. Trong đó, mình hay sử dụng nhất đó là trang https://checkip.com.vn/.  Đây là công cụ kiểm tra hosting, bao gồm địa chỉ IP, nhà cung cấp, vị trí hosting khác chính xác. Với công cụ check IP này, bạn chỉ cần điền IP hosting được cung cấp lúc mua, hoặc nếu đã trỏ tên miền về hosting rồi thì bạn có thể trực tiếp kiểm tra hosting thông qua tên miền đó. Chẳng hạn:

kiểm tra IP, kiểm tra hosting

Chẳng hạn khi kiểm tra IP hosting có tên miền là hatvidoituyen.com, bạn sẽ thấy được IP hosting là 103.74.116.24. Hosting này được cung cấp bởi công ty TaDu Joint Stock Company, server chứa hosting được đặt ở Việt Nam. Như vây bạn có thể biết được hosting của mình có được đặt đúng vị trí như trong hợp đồng dịch vụ hay không.

Kiểm tra dung lượng hosting

Kiểm tra dung lượng hosting giúp người dùng biết được nhà cung cấp có cung cấp chính xác dung lượng của gói hosting bạn mua hay không. Ngoài ra, nó còn dùng để kiểm tra dung lượng còn lại trên hosting để nâng cấp kịp thời khi sử dụng hết. Tuỳ vào phần mềm quản trị hosting, và tuy từng nhà cung cấp mà có cách kiểm tra dung lượng hosting khác nhau. Tuy nhiên có 2 phần mềm quản lý hosting thường gặp nhất là CPanel và Direct Admin. Sau đây mình sẽ giúp bạn kiểm tra dung lượng hosting trên hai phần mềm này.

Kiểm tra hosting CPanel:

Mỗi hosting đề được cung cấp một đường dẫn cùng tài khoản đăng nhập. Trên CPanel khi bạn đăng nhập vào quản trị bạn sẽ thấy được nhóm quản lý File có giao diện như sau:

kiểm tra hosting cpanel

Bạn có thể thấy trong nhóm này có chức năng Disk Usage, đây là nơi bạn sẽ kiểm tra dung lượng hosting và các file trong đó.

Kiểm tra dung lượng hosting

Bạn cần chú ý thư mục public_html/ đây là nơi chứa source và toàn bộ dữ liệu website của bạn. Do đó thư mục này thường có dung lượng rất lớn. Tiếp theo là MySQL là nơi chứa dữ liệu của website. Thường nó sẽ không chiếm nhiều dung lượng đối với những website trung bình. 

Kiểm tra hosting Direct admin

Sau khi đăng nhập vào tài khoản quản trị domain của hosting Direct Admin, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy thông tin dung lượng hosting ngay trên trang chính. Như hosting dưới đây có thể thấy hosting không bị giới hạn dung lượng (unlimited) và đã sử dụng hơn 3000 Mb dung lượng. Bên cạnh đó, hosting cũng không bị giới hạn bandwith và đã dùng 1,75 Gb băng thông trong tháng. Ngoài ra bạn cũng có thể thấy một số thông số quan trọng khác như số lượng Ftp account, số lượng Databases được tạo (5) cũng như đã dùng (2). Có một số hosting cho phép bạn tạo nhiều website, thì số lượng FTP Account cũng như Database là rất quan trọng, bạn cần lưu ý các thông số này.

Kiểm tra dung lượng hosting direct admin

 

Categories: Thủ thuật Web

Tags: ,,

Leave A Reply

Your email address will not be published.