Tìm hiểu bộ tản nhiệt bằng nước

Kiểm soát nhiệt độ của linh kiện máy tính bằng chất lỏng đã trở thành giải pháp phổ biến của nhiều game thủ và những người đam mê PC cấu hình cao trong thời gian gần đây. Khi tốc độ của các bộ vi xử lý ngày nay đã tăng lên đáng kể, nhiệt mà nó tạo ra cũng tăng lên. Nếu bạn không xử lý quá trình tản nhiệt cho các con chip một cách thích hợp, các bộ phận quá nóng có thể làm chậm PC của bạn hoặc làm cho nó bị hỏng.

So với hệ thống làm mát bằng quạt, hệ thống làm mát bằng nước là giải pháp tối ưu nhất hiện nay để loại bỏ nhiệt, kiểm soát tiếng ồn đồng thời cho hiệu suất lớn. Tuy nhiên, phương pháp làm mát bằng chất lỏng này thường tốn khá nhiều chi phí. Sau đây, hãy cùng chiaseit tìm hiểu bộ tản nhiệt bằng nước nhé.

Tản nhiệt VGA bằng nước

Làm mát bằng nước là gì?

Làm mát bằng nước, hay còn gọi là làm mát bằng chất lỏng, là một hệ thống loại bỏ nhiệt sử dụng các ống dẫn chứa đầy chất làm mát để hạ nhiệt độ của PC, giúp máy chạy êm hơn và hiệu quả làm mát cao hơn. Các thành phần máy tính chính mà hệ thống này chạy qua để loại bỏ nhiệt là bộ xử lý CPU, card đồ họa, bo mạch chủ và đôi khi là ram và ổ đĩa cứng.

Các bộ phận chính tạo bộ làm mát bằng nước tùy chỉnh cho PC

  • Khối nước
  • Hồ chứa
  • Máy bơm
  • Bộ tản nhiệt và quạt
  • Ống
  • Phù hợp và bộ điều hợp
  • Chất làm mát (tức là chất lỏng làm mát)

Bộ tản nhiệt bằng nước

Tại sao nên làm mát bằng nước?

So với hệ thống làm mát bằng quạt truyền thống, hệ thống làm mát bằng nước mang lại 3 lợi ích chính sau:

Kiểm soát nhiệt độ tốt hơn: sử dụng vòng nước để tản nhiệt từ thành phần này sang thành phần khác và duy trì nhiệt độ mát trong suốt vòng lặp để đảm bảo không có thành phần nào bị quá nhiệt. Đây là một điểm thực sự quan trọng vì mọi bộ phận trong máy tính nói chung đều có ngưỡng an toàn nhiệt riêng. Nếu CPU quá nóng, nó sẽ tự động làm chậm tốc độ của nó hoặc kích hoạt an toàn dự phòng để đột ngột tắt máy tính của bạn. Làm mát bằng nước sẽ giúp kiểm soát nhiệt độ tốt hơn, hiệu suất làm mát cao hơn.

Giảm tiếng ồn : vì nhiệt độ trong hệ thống làm mát bằng nước đủ mát, quạt trong hệ thống không phải quay nhiều, điều này tương đối giúp giảm tiếng ồn mà nó có thể tạo ra. Lưu ý rằng tản nhiệt nước cũng có quạt để hỗ trợ quá trình làm mát, nhưng thành phần duy nhất mà nó gắn vào là tản nhiệt.

Thẩm mỹ: máy tính của bạn rõ ràng sẽ trông đẹp hơn rất nhiều với thiết kế mát mẻ đầy màu sắc của bộ làm mát chất lỏng.

Bộ tản nhiệt nước hoạt động thế nào?

Hệ thống làm mát bằng nước về cơ bản áp dụng nguyên lý nhiệt động lực học – vật lý về việc truyền nhiệt / năng lượng từ một vật ấm hơn sang vật lạnh hơn, làm cho vật lạnh hơn trở nên ấm hơn, vật ấm hơn sẽ mát hơn. Hệ thống làm mát sẽ truyền nhiệt từ một thành phần cụ thể ra môi trường xung quanh bằng cách tản nhiệt qua bộ tản nhiệt. 

Hãy phân tích những thành phần nào tạo nên Vòng làm mát bằng nước cho CPU và cách thức hoạt động của nó.

1. Khối nước

Khối nước được dùng để truyền nhiệt từ một nguồn vào chất lỏng chảy xung quanh khối nước. 

2. Hồ chứa

Một bể chứa hoạt động như một bể chứa nước có chứa chất làm mát trong vòng lặp được tuần hoàn trong hệ thống làm mát nước. Về cơ bản, một bể chứa chứa thêm nước để tạo điều kiện cho bọt khí dần dần được thay thế bằng chất làm mát khi nó lưu thông. Một bể chứa có thể là độc lập hoặc gắn với một máy bơm.

3. Máy bơm

Máy bơm được kết nối với bể chứa để bơm chất làm mát đi khắp hệ thống làm mát nước.

Máy bơm có thể được tích hợp sẵn (gắn vào bình chứa) hoặc độc lập.

4. Bộ tản nhiệt và quạt

Bộ tản nhiệt có chức năng chính là làm mát chất làm mát (tức là các chất lỏng làm mát) bên trong vòng chất lỏng. Khi chất làm mát chạy qua ống, các cánh tản nhiệt bắt đầu hấp thụ nhiệt từ chất làm mát, và sau đó các cánh tản nhiệt sẽ được làm mát bởi các quạt được gắn vào bộ tản nhiệt. Quạt thực sự là một phần quan trọng của bộ tản nhiệt, vì chúng phải tạo ra áp suất tĩnh cao cũng như giữ cho PC ít ồn hơn.

Bộ tản nhiệt có thể được gắn bên trong hoặc bên ngoài tùy thuộc vào không gian của thùng máy.

5. Ống

Ống là thứ kết nối mọi thành phần với nhau trong hệ thống làm mát bằng chất lỏng. Nó có nhiều chất liệu, màu sắc và kích cỡ khác nhau. Ống mềm và ống cứng là những loại ống phổ biến nhất.

Khi mua ống, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng đường kính trong (ID) của ống phù hợp với đường kính ngoài (OD) của ống nối.

6. Khớp nối 

Phù hợp là những gì kết nối một thành phần khác: hoặc ống với ống, hoặc ống với các khối nước, con chip hoặc các hồ chứa. Nó có nhiều hình dạng, kích thước cũng như vật liệu khác nhau để ghép nối với ống mềm và cứng. Khi mua ống nối, hãy đảm bảo rằng đường kính ngoài (OD) của ống nối khớp với đường kính trong (ID) của ống. Nó luôn luôn yêu cầu hai khớp nối cho mỗi thành phần.

7. Chất làm mát 

Chất làm mát là chất lỏng làm mát lưu thông trong vòng nước để làm mát các thành phần máy tính. Chất làm mát là hỗn hợp của nước cất và các chất phụ gia để chống ăn mòn mạ và tiêu diệt các sinh vật sống. Mọi người có thể mua chất làm mát được trộn sẵn hoặc tự lấy phụ gia để tự làm.

Nước làm mát có thể được mua riêng hoặc có sẵn trong bộ làm mát nước.

Categories: Thủ thuật Web

Leave A Reply

Your email address will not be published.