DMCA là gì? Nó có lợi gì cho website của bạn?

Ngày nay, các website giúp bạn dễ dàng chia sẻ thông tin, kiến thức thông qua các bài đăng. Với những bài đăng hữu ích, nó sẽ mang lại những lợi ích cụ thể cho bạn ở một khía cạnh nào đó. Tuy nhiên, nội dung càng hay thì càng dễ bị người khác sao chép về website của họ. Có thể họ sẽ ghi nguồn hoặc không, nhưng nó cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến quyền lợi của bạn. Nhưng làm sao để bạn bảo về được bản quyền của mình về nội dung đã đăng, hạn chế bị người khác copy về website của họ? Hãy cùng Chiaseit tìm hiểu về DMCA nhé!

DMCA là gì?

DMCA (Digital Millennium Copyright Act) còn gọi là Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ. Đó là luật bản quyền được Hoa Kỳ đưa ra vào năm 1998, dùng để bảo vệ bản quyền cho những nội dung số. 

DMCA quy định việc sao chép các nội dung số có bản quyền khi chưa được phép là một hành động vi phạm. 

Mặc dù nghe có vẻ không liên quan gì tới bạn cho lắm, vì bạn ở Việt Nam, và ở Việt Nam thì ít ai đi đăng ký bản quyền cho nội dung được đăng lên website của mình. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đăng ký DMCA để bảo vệ nội dung trên website của mình, và có thể kiện những website có hành vi copy nội dung của bạn trái phép.

Bản cập nhật Google Pirate

Ai cũng biết Google tìm kiếm là một công cụ rất quan trọng với mỗi website. Có thứ hạng cao trên trang tìm kiếm google sẽ mang lại cho website của bạn nguồn traffic tự nhiên rất lớn.

Google Pirate là một thuật toán được Google đưa ra vào tháng 8 năm 2012. Nó được phát hành để tiếp nhận các báo cáo về website vi phạm bản quyền, được gửi qua hệ thống DMCA của Google. Với những website bị báo cáo vi phạm bản quyền, Google sẽ có đánh giá tính xác thực và xoá kết quả bài đăng vi phạm của website đó trên trang tìm kiếm của mình. Nặng hơn, Google có thể xoá toàn bộ thông tin của website đó ra khỏi dữ liệu tìm kiếm của nó. Đó là một hình phạt kinh khủng đối với mỗi website.

Ngược lại, nếu bạn không muốn chịu hình phạt của Google đối với nội dung thì không nên sao chép nội dung từ website khác về website của mình.

Cách report website vi phạm DMCA

Bước đầu tiên là sử dụng copyscape.com để tìm xem có trang web nào đang sao chép nội dung từ website của bạn hay không. Nhập vào đường dẫn trang chủ của trang web của bạn và thực hiện tìm kiếm. Nếu bạn nhận được kết quả, thì bạn biết rằng nội dung của bạn đang bị sao chép trực tuyến vi phạm DMCA. Bạn có thể dùng những cách sau để report website copy nội dung của bạn:

1. Liên hệ trực tiếp với chủ website

Đây là cách nhẹ nhàng nhất bạn có thể làm. Hãy thử liên hệ trực tiếp với chủ website và yêu cầu họ gỡ những bài viết vi phạm bản quyền. Bạn có thể cảnh báo họ rằng bạn có thể kiện lên Google và hậu quả website đó phải nhận là rất nghiêm trọng.

2. Thông báo với đơn vị cung cấp lưu trữ website đó

Các dịch vụ lưu trữ thường sẽ luôn tiếp nhận hình thức report bản quyền này. Họ sẽ trực tiếp yêu cầu chủ website xem xét và gỡ bỏ các bài đăng vi phạm bản quyền trên website của họ. Một số sẽ sẵn sàng tạm ngưng dịch vụ nếu người vi phạm cố tình không thực hiện xoá nội dung vi phạm bản quyền.

Tuy nhiên, một số đơn vị lưu trữ lại không quan tâm đến vấn đề DMCA này. Do đó, họ sẽ không hỗ trợ bạn. Vì vậy, cách cuối cùng bạn có thể thực hiện là report trực tiếp với Google để có hình thức xử phạt website đó.

3. Report lên Google

Bạn chỉ cần truy cập vào trang Trợ giúp pháp lý của Google và làm theo hướng dẫn. Mặc dù Google không hỗ trợ yêu cầu chủ website vi phạm gỡ bỏ nội dung trên trang bị report nhưng nếu thành công thì trang đó sẽ bị xóa khỏi trang kết quả của Google Tìm kiếm.

Trên đây, thủ thuật web đã giải thích cho bạn ý nghĩa của DMCA và cách để bạn report các vi phạm bản quyền đối với website của bạn. Hãy tận dụng nó để bảo vệ nội dung cho website của mình, cũng như tránh sao chép nội dung từ website khác để không bị nhận hình phạt từ Google nhé.

Categories: Thủ thuật Web

Tags:

Leave A Reply

Your email address will not be published.