[Bitcoin-Phần 4] Ví Bitcoin là gì

1. Ví Bitcoin

Tưởng tượng như bạn đang có tiền mặt muốn bỏ vào ngân hàng để cất giữ cũng như kiếm lời, thì khi chơi Bitcoin bạn cũng phải làm tương tự như vậy. Bạn phải tìm cho mình một ngân hàng Bitcoin để cất giữ tiền của mình, cũng như thực hiện các hình thức giao dịch, trao đổi hay mua bán kiếm lời (dân trong nghề hay gọi là lướt sóng). 

Cũng như tài khoản ngân hàng, một ngân hàng bitcoin thường sẽ có nhiều “ngoại tệ” khác nhau, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc trao đổi hay lướt sóng với những “phi vụ” có mệnh giá thấp. Ngoài ra, tài khoản của bạn tại ngân hàng bitcoin cũng sẽ có hai chìa khóa, một là khóa công khai (public key) và hai là khoá riêng tư (private key). Bất kỳ ai cũng có thể gửi Bitcoin đến một địa chỉ ví của bạn bằng khóa công khai, còn khoá riêng tư phải được nhập khi chủ Ví muốn gửi Bitcoin đi. Vì vậy, việc sở hữu Bitcoin được định nghĩa là sự nắm giữ khoá riêng tư của 1 địa chỉ Bitcoin. Vì thế việc ghi nhớ và cất giữ cẩn trọng các khóa này là vô cùng quan trọng, thật ra bạn chỉ cần nắm giữ tài khoản và password tài khoản của bạn một cách cẩn thận, vì khi vào được tài khoản thì có thể xem hết tất cả các ví mà ngân hàng đó cung cấp cho bạn. Một khi khoá riêng tư bị mất, mạng lưới Bitcoin sẽ không thể xác nhận được việc sở hữu số bitcoin đó, và số bitcoin trong địa chỉ đó sẽ vĩnh viễn bị mất. Ví cho phép người dùng hoàn tất thanh toán giữa các địa chỉ khác nhau bằng cách cập nhật vào blockchain. Khi thực hiện giao dịch bằng thiết bị di động, người dùng có thể sử dụng mã QR để đơn giản hoá quy trình thanh toán.

vi-btc-e

Có nhiều loại Ví Bitcoin hiện hành. Điển hình: Ví trên nền tảng Web dễ sử dụng nhất, bao gồm: Coinbase, Blockchain.info, BitGo, Xapo; Ví phần mềm: Armory, Bitcoin Core, Multibit HD; Ví cho thiết bị di động: breadwallet, Mycellium; Ví phần cứng: Trezor; Hoặc bạn có thể tự in ví giấy cho mình để cất trong tủ an toàn từ một trong các ví trên.

Tuy nhiên, mình hiện đang sử dụng tại 2 sàn bitcoin là Bittrex.com và BTC-e.com và đã dùng mấy năm nay. Các bạn nên lựa chọn BTC-e làm sàn chính cho mình, mọi giao dịch ở các sàn khác nếu có, thì cuối cùng nên chuyển về  sàn chính để lưu giữ cũng như rút tiền mặt sau này.

2. Tạo ví Bitcoin ở sàn BTC-e

BTC-e là một sàn giao dịch lớn khác lâu và khá nhiều coin cho bạn giao dịch lướt sóng. Bạn hãy đăng ký một tài khoản ở đây (việc quá đơn giản không nói nhé). 

Ở bài này mình sẽ giới thiệu sơ và hướng dẫn cách lấy địa chỉ ví để nhận tiền khi trao đổi hay đào bitcoin sau này.

Sau khi tạo tài khoản và đăng nhập vào Btc-e, bạn vào mục Finances dưới chỗ username của bạn.

btc-e

Ở khung bên phải ở mỗi ô thể hiện số tiền bạn đang có, phía bên phải nó có 2 mục Deposit và Withdraw.

– Deposit: hiểu là khi bạn muốn nhận tiền gì thì bấm vào đây để lấy địa chỉ ví nhé, Bitcoin thì bấm vào bitcoin. Ví dụ khi bạn đào bitcoin bằng máy tính hoặc đào bitcoin ở trang nào đó, Hashocean chẳng hạn thì nó sẽ yêu cầu bạn cung cấp ví để nó trả bitcoin đào được qua. Ví dụ khi bạn nhấn vào Deposit của BTC-e

vi-btc-e

 

Thì dòng 17WYH7aBgkbYjQkqedrpFdjPF2t3mLKPP chính là địa chỉ ví của bạn, bạn chỉ cần copy nó vào những nơi yêu cầu, khi chuyển tiền thì tài khoản BTC-e của bạn sẽ nhận được. 

– Widthdraw: chọn cái này nếu bạn muốn chuyển tiền cho người khác, hay muốn rút tiền mặt về tài khoản ngân hàng của mình. Bạn vào Withdraw USD nếu muốn rút về tiền mặt nhé.

withdraw

Ở đây có các hình thức rút tiền bạn có thể sử dụng như sau: 

Webmoney: phí giao dịch 5% tối thiểu phải $100

Paypal: phí 7% và tối thiểu rút phải $5oo. Cái phí quá cao phải không, cho nên k nên dùng.

BTC-e code: phí 0% tối thiểu 0.01 USD, quá sướng đúng không. Và mình cũng đang dùng cách này để rút tiền mặt. Khi bạn có btc-e code, bạn chuyển nó cho một người đầu tư, họ nhận được code OK thì sẽ chuyển ngay tiền vào tài khoản của bạn. Hiện nay có rất nhiều người ở Việt Nam nhận thu Btc-e code bạn có thể tham khảo trên các diễn đàn bitcoin tại Việt Nam. Cũng nên tìm người uy tín để tránh Scam nhé, thỉnh thoảng mình cũng có nhu cầu thu nên có thể bán cho mình. 

– Trong trường hợp bạn muốn chuyển Bitcoin cho tài khoản khác, hay để trả một món hàng nào đó mà nhà cung cấp cho dùng bitcoin thì bạn vào widthdraw BTC

btc-withdraw

Address: là địa chỉ nhận tiền mà phía bên kia cung cấp, cung cấp số lượng bitcoin muốn chuyển. Bạn sẽ bị charge phí cho 1 lần giao dịch là o 0.001BTC.

Categories: Bitcoin

Tags: ,,

7 Comments

 1. E lỡ thay đổi địa chỉ nhận bitcoin trên btc-e
  Vậy là bitcoin trên faucebox.com của e bi mât
  Co cach nào sư dung lại địa chỉ cu˜ không a

  Reply
 2. Đỗ Việ Anh

  Cho mình hỏi chút, mình mới tham gi btc-e nên ngồi nghịch chuyển nhầm từ btc sang btce-btc giờ nhập vào nó không nhận, rất mong mọi người giúp mình

  Reply
 3. Cho mình hỏi, khi giao dịch như v các bươc phải làm thì mình biết rồi, nhưng chưa dám thử, nên ko biết có đảm bảo hay ko, lỡ mình chuyển btc qua mà ng ta ko chuyển tiền thì sao

  Reply
 4. Mình muốn hỏi cách chuyển tiền từ BTC-e về tài khoản ngân hàng thì cần phải có master card/ Visa hay thẻ ATM ngân hàng là ok rồi !!!

  Reply
 5. – Cho mình hỏi tý, ví bitcoin của mình ở Blockchain có hơn 2bit, nhưng khi mình chuyển đi, ní chỉ cho chuyển có 0.6bit thôi. Tại sao vậy?
  – Thêm câu hỏi nữa, là khi mình muốn gửi đi, nó cứ hiện lên thông báo là có nhiều địa chỉ gửi đi chưa dùng. Làm thế nào để huỷ những địa chỉ không dùng đó được?
  Xin cám ơn!

  Reply

Leave A Reply

Your email address will not be published.